Thư từ bài vở xin gửi về địa chỉ email tcxulua@yahoo.com

Mọi tin nhắn cá nhân xin gửi cho bbt

Chào mừng Khách ( Đăng nhập | Đăng kí )

 
Reply to this topicStart new topic
> BỆNH VIÊM GAN SIÊU VI B - BS THU THỦY
bbt
post Jan 29 2008, 07:49 AM
Bài viết #1


Advanced Member
***

Nhóm: Administrators
Bài Viết: 7,220
Gia Nhập: 04/01
Thành Viên Thứ: 3BỆNH VIÊM GAN SIÊU VI B
BS Thu Thủy

1. SIÊU VI VIÊM GAN B - TỔNG QUAN:

Siêu vi viêm gan B là một loại virut hướng gan, gây ra bệnh viêm gan. Theo ước tính của Tổ chức Y Tế Thế Giới, hiện có khoảng 350 triệu người mang siêu vi B, tập trung chủ yếu ở châu Phi, châu Á và Ðông Nam Á.

Cách lây nhiễm siêu vi viêm gan B

SVVG B lưu hành trong máu, do đó lây truyền chủ yếu qua đường máu. Một số đường lây nhiễm quan trọng là:

1. Mẹ truyền sang con: Ðây là đường lây quan trọng nhất.

2. Ðường tình dục: Bệnh viêm gan B có thể lây qua hoạt động tình dục cùng giới hoặc khác giới.

3. Truyền máu hoặc chế phẩm máu nhiễm siêu vi B, tiếp xúc với dịch tiết của bệnh nhân viêm gan B.

4. Dùng chung kim tiêm có nhiễm siêu vi B.

5. Các nguyên nhân khác: Xăm người, châm cứu, xỏ lỗ tai với vật dụng không được tẩy trùng tốt có thể lây truyền siêu vi B.

2. DIỄN TIẾN TỰ NHIÊN BỆNH VIÊM GAN B

1. Nhiễm trùng cấp tính

Nhiễm SVVG B cấp tính có biểu hiện giống cảm cúm, thỉnh thoảng có cảm giác buồn nôn, ói mửa. Ðôi khi, nhiễm trùng cấp có thể nặng hơn với triệu chứng vàng da, vàng mắt, đau bụng, nước tiểu sẫm màu.

2. Nhiễm trùng mạn tính

90% trường hợp nhiễm SVVG B ở tuổi trưởng thành sẽ hồi phục hoàn toàn và không bao giờ bị siêu vi quấy rầy lại. Chỉ có 10% chuyển thành "người mang trùng mạn tính".

Tuy nhiên, ở trẻ nhiễm siêu vi B từ lúc mới sinh, bệnh diễn biến khác hẳn. Khoảng 90% số trẻ này sẽ trở thành người mang bệnh mạn tính. Giai đoạn này kéo dài nhiều năm, có thể không có biểu hiện lâm sàng, cuối cùng dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng như xơ gan, có nước trong ổ bụng, chảy máu đường tiêu hóa do vỡ mạch máu bị giãn, ung thư gan.

Nói chung, khi bệnh đã tiến triển đến giai đoạn xơ gan, chức năng gan khó có thể hồi phục, ngay cả khi tình trạng viêm gan được cải thiện. Vì vậy, các thầy thuốc thường điều trị bệnh sớm nhằm ngăn ngừa hoặc làm chậm quá trình xơ gan.

HÌNH 1: SƠ ÐỒ NHIỄM SIÊU VI VIÊM GAN B

3. CHẨN ÐOÁN VIÊM GAN SIÊU VI B

3.1. XÉT NGHIỆM MÁU

Bệnh viêm gan B có thể chẩn đoán bằng xét nghiệm máu tại bệnh viện hoặc phòng khám bệnh. Cũng có thể tình cờ phát hiện bệnh tại Trung Tâm Truyền Máu-Huyết Học khi Bạn tới cho máu. Xét nghiệm HBsAg dương tính có thể do:

1. Nhiễm siêu vi B mạn tính tiến triển: Siêu vi đang nhân đôi, đang tăng sinh, gây ra phản ứng viêm kéo dài trong gan.

2. Nhiễm trùng đã qua: Một số người hiện tại không có viêm gan, nhưng đã tiếp xúc với SVVG B trong quá khứ, tạo ra đáp ứng miễn dịch và thải trừ hoàn toàn siêu vi B.

3. Người lành mang mầm bệnh: Ðó là những trường hợp không có bằng chứng viêm gan, nhưng cũng không đào thải hết siêu vi ra khỏi cơ thể. Họ mang siêu vi B trong người và có thể truyền sang người khác, mặc dù bản thân họ không có biểu hiện bệnh.

3.2. KHÁM CHUYÊN KHOA GAN
Nếu xét nghiệm máu HBsAg dương tính, bạn nên đến gặp Bác Sỹ có kinh nghiệm để được khám bệnh và phân tích kỹ hơn. Lúc này, cần xác định liệu có tình trạng viêm gan đang tiến triển hay không. Nếu có, cần làm thêm:

1. Xét nghiệm đánh giá chức năng gan

2. Siêu âm gan: Phân tích cấu trúc của gan và các bộ phận xung quanh, tìm dấu hiệu xơ gan hoặc biểu hiện bất thường khác.

3. Nên làm thêm xét nghiệm sinh thiết gan, đồng thời tìm HBV DNA trong máu.4. LỜI KHUYÊN CHẾ ÐỘ ĂN VÀ LỐI SỐNG

4.1. Chế độ ăn

Nếu Bạn là người lành mang mầm bệnh, Bạn nên hạn chế uống rượu. Người nghiện rượu mắc bệnh viêm gan B thường hay bị xơ gan hơn. Chế độ ăn bình thường là thích hợp với hầu hết trường hợp viêm gan siêu vi B. Khi có xơ gan, Bác Sỹ khuyên Bạn nên giảm muối trong chế độ ăn.

4.2. Lối sống

Người bị nhiễm SVVG B thường lo lắng về nguy cơ truyền bệnh sang những người xung quanh. Mối lo này hoàn toàn hợp lý bởi vì siêu vi B lây nhiễm qua tiếp xúc với máu hoặc dịch tiết của bệnh nhân, cũng như do quan hệ tình dục. Hiện nay, đã có vắc-xin chủng ngừa cho những người tiếp xúc với người mang mầm bệnh (bạn tình, trẻ em, cha mẹ, người chăm sóc.).

Dù sao, người mang mầm bệnh cần có biện pháp đề phòng thích hợp, ví dụ nếu Bạn bị đứt tay, hãy lau sạch máu bằng thuốc sát trùng. Nên sử dụng biện pháp bảo vệ khi quan hệ tình dục.

4.3. Ðiều trị

Tùy theo quyết định của Bác Sỹ, một số trường hợp cần điều trị sớm và tích cực. Mục đích điều trị nhằm:

- Loại trừ hoặc giảm thiểu tình trạng viêm gan, do đó ngăn ngừa, làm chậm tiến triển sang giai đoạn xơ gan, ung thư gan.
- Đào thải toàn bộ hoặc một phần lượng siêu vi trong cơ thể, đặc biệt trong gan.

5. ÐIỀU TRỊ ÐẶC HIỆU:

Thuốc điều trị chủ yếu là Interferon alpha
Interferon alpha là một chất tự nhiên có trong cơ thể người, được sản xuất bởi một số tế bào khi cơ thể nhiễm virut. Chức năng của Interferon alpha là diệt trừ tác nhân gây bệnh. Như vậy, khi dùng Interferon, siêu vi B sẽ bị loại bỏ giống như cơ chế đào thải tự nhiên của cơ thể.

Interferon alpha (RoferonỊ-A) được đóng sẵn trong bơm tiêm có kèm kim nhỏ, tiêm dưới da hoặc bắp thịt. Khi bắt đầu điều trị, hầu hết bệnh nhân đều có cảm giác sốt nhẹ, mệt mỏi trong vài giơ,?ọi là hội chứng giả cúm. Những biểu hiện này là do Interferon khởi động đáp ứng của cơ thể chống lại siêu vi giống như khi Bạn mắc bệnh cúm vậy. Về sau, tác dụng phụ này sẽ bớt dần. Uống Paracetamol nửa tiếng trước khi tiêm thuốc sẽ hạn chế biểu hiện đó. Nên tiêm thuốc vào buổi tối để hôm sau Bạn có thể làm việc bình thường.

Trong thời gian điều trị, Bạn nên làm xét nghiệm máu để đánh giá đáp ứng. Sau khi kết thúc điều trị, cần tiếp tục theo dõi thêm 6 tháng nữa, bởi vì một số bệnh nhân có thể bị tái phát sau khi ngưng thuốc.

Một số thuốc kháng sinh chống siêu vi hiện đang được nghiên cứu phối hợp với Interferon alpha.

Go to the top of the page
 
+Quote Post
bbt
post Jan 29 2008, 08:05 AM
Bài viết #2


Advanced Member
***

Nhóm: Administrators
Bài Viết: 7,220
Gia Nhập: 04/01
Thành Viên Thứ: 3Bệnh viêm gan siêu vi B
Bs Trần Khải Minh

Một ngày nào, bạn nghe người nhà bảo hàng xóm xung quanh đi tiêm ngừa siêu vi gan B hết rồi sao anh chưa đi tiêm và thử máu đi. Bạn nghe cũng xuôi tai, đi thử máu và có kết quả là HBsAg(+), nhận thêm lời hù dọa không đáng là mắc phải bệnh nguy hiểm là viêm gan siêu vi B rồi, thế nào cũng bị xơ gan, ung thư gan, phải uống thuốc ngay đi.

Thế rồi, bạn lấy toa bác sĩ về mua thuốc uống nào là Liv52, Carsil, Chophytol, Sulfarlem, Nissel... uống ngày này sang ngày nọ, rất ư tốn kém.. Ba tháng sau, thử máu lại cho thấy HBsAg(+) của bạn nồng độ đôi khi còn cao hơn 2,5 thay vì 1,4 lúc đầu. Bạn hốt hoảng lên chả nhẽ bệnh tôi nặng thêm, liệu tôi có bị ung thư gan không? Sao tôi chữa hoài mà không khỏi?

Bạn nên biết nếu chỉ có một xét nghiệm HBsAg(+) và bạn hoàn toàn khoẻ mạnh, không vàng mắt, da. Bạn phải thử thêm các men gan hay SGOT, SGPT và kết quả bình thường duới 45UI, bạn chỉ là người nhiễm siêu vi gan B hay người lành mang mầm bệnh viêm gan B. Gan của bạn không có thương tổn gì nên không cần phải điều trị thuốc gì cả. Bạn chỉ cần chích ngừa cho những người thân để tránh lây lan nhưng bạn vẫn ăn uống bình thường, không kiêng mỡ, trứng vì lá gan bạn vẫn tốt... Các thuốc trợ gan như Liv 52, Carsil, Sulfalem ngay cả Nissel cũng không thể diệt được siêu vi B dù bạn có uống bao lâu chăng nữa. Xét nghiệm HBsAg chỉ âm tính khi nào sức đề kháng của cơ thể bạn gia tăng chứ không do bất cứ thuốc nào cả.

Để chẩn đoán bệnh viêm gan siêu vi B, bác sĩ dựa vào một số xét nghiệm máu như sau:

A. Các kháng nguyên hay Ag (Antigen) của bệnh viêm gan B (HB):

* 1. HBsAg: Còn gọi kháng nguyên bề mặt viêm gan B, xét nghiệm chủ yếu thường làm nhất.

- (+) xác định có mầm bệnh siêu vi B, không phải là mắc bệnh viêm gan B.

* 2. HBeAg: Kháng nguyên e của virus viêm gan B, được coi là một phần của kháng nguyên lõi, dấu hiệu xác định khả năng lây lan cao, còn có thể bị viêm gan mãn.

* 3. HBcAg: Kháng nguyên lõi, không tìm thấy trong máu, chỉ có ở gan qua kết quả sinh thiết gan.

B. Kháng thể (Ig) hay Ab (Antibody), thường viết tắt là AntiHB hay HBAb, gồm có:

* 1. AntiHBs: Kháng thể đối với kháng nguyên HBsAg, xác định lành bệnh và khả năng lây bệnh rất thấp, thường là (+ ) sau khi chích ngừa viêm gan B.

* 2. AntiHBe: Kháng thể đối với kháng nguyên HBeAg, xác định lành bệnh, khả năng lây rất thấp.

* 3. AntiHBc: Kháng thể đối với kháng nguyên HBcAg, khi kháng thể này thuộc nhóm IgM là bệnh viêm gan cấp nhưng nếu kháng thể này thuộc IgG lại xác định bệnh viêm gan mạn.

C. Ngoài ra các men gan transaminases hay SGOT, SGPT: Bình thường dưới 45UI/l, men gan lên cao gặp trong viêm gan mãn. Cần thử thêm men gan khi có HBsAg(+).

D. HBV-DNA: Dương tính trong viêm gan mãn cũng quan trọng chứng tỏ virus viêm gan B đang ở giai đoạn phân chia.

SGOT, SGPT bình thường dưới 45UI/l. Các men này gia tăng thật cao: gấp 5 lần khi có viêm gan cấp nhưng trong viêm gan mãn: các men này tăng ít hoặc một đôi khi lại bình thường.

Bạn cần biết điều tối quan trọng này là virus viêm gan B không gây tác hại trực tiếp trên tế bào gan: (Harrison 1997 trang 1683). Tế bào gan hư hại là do phản ứng miễn dịch của chính chúng ta tiêu hủy các siêu vi B kia. Nồng độ HBsAg(+) cao hay thấp không phải là bệnh nặng hay nhẹ như nhiều người hiểu sai. Bệnh viêm gan B thể tối cấp có nồng độ HBsAg(+) rất thấp nhưng chết trong vòng 1 tuần lễ sau khi mắc bệnh. Trái lại, khi các men gan tăng cao trên 50UI/l, bạn nên xét nghiệm HBV-DNA nếu dương tính nữa, bạn là người bị viêm gan mãn cần khám bác sĩ tiêu hoá hay nhiễm để trị sớm lâu dài qua nhiều tháng có theo dõi mới tránh được các biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm gan siêu vi B. Chế độ ăn lúc này phải kiêng mỡ, dầu, trứng...

Nhiều bệnh nhân hiểu sai cứ tưởng bệnh viêm gan siêu vi B giống như bệnh AIDS không thể chữa gì được nữa, thế nào cũng chết vì xơ gan ung thư gan theo nhiều người hù dọa. Thật ra có đúng vậy không? Đúng là hai bệnh ấy giống nhau là đều do siêu vi, không có thuốc nào diệt thực sự được siêu vi cả. Phương cách lây truyền cũng giống nhau qua 3 đường: là tình dục qua giao hợp, máu qua kim chích, mẹ sang con. Sự lây lan cũng khó qua đường tiếp xúc thông thường: ăn uống, nói chuyện chung, dùng đồ chung không dính máu. Chỉ có bệnh viêm gan siêu vi A mới lây qua đường ăn uống và tiêu hoá. Nhưng hai bệnh này khác nhau như mặt trăng và mặt trời: Bệnh AIDS đến giờ chưa có thuốc chủng ngừa hiệu quả, trái lại bệnh viêm gan siêu vi B thì có thuốc chủng Engerix B, tiêm đầy đủ 4 mũi ngừa được 5 năm. Bệnh viêm gan mãn vẫn chữa được dù có tốn kém phần nào. Bệnh AIDS thì không được như vậy: thử máu dương tính trước sau cũng thành bệnh AIDS thật sự, diễn tiến hầu hết là tử vong nhưng phải chục năm sau và khó có thuốc nào diệt được siêu vi hoàn hảo, điều trị bệnh AIDS tốn kém khủng khiếp.

BS Trần Khải Minh

Go to the top of the page
 
+Quote Post

Reply to this topicStart new topic
1 Người đang đọc chủ đề này (1 Khách và 0 Người Ẩn Danh)
0 Thành Viên:

 .::Phiên bản rút gọn::. Thời gian bây giờ là: 20th January 2017 - 02:11 AM