Thư từ bài vở xin gửi về địa chỉ email tcxulua@yahoo.com

Mọi tin nhắn cá nhân xin gửi cho bbt

Chào mừng Khách ( Đăng nhập | Đăng kí )

 
Reply to this topicStart new topic
> BÁNH BÔNG LAN NHÂN THỊT - ĐAN TÂM
bbt
post Jun 15 2008, 04:42 PM
Bài viết #1


Advanced Member
***

Nhóm: Administrators
Bài Viết: 7,139
Gia Nhập: 04/01
Thành Viên Thứ: 3



Bánh Bông Lan Nhân Thịt.
Đam Tâm



Nhân ngày “ Father’s day”, tôi xin gởi tặng đến các bạn một món bánh, các bạn có thể áp dụng làm thử như một món quà để tặng Cha mình và gia đình mình. Ngày tôi còn nhỏ, chúng tôi thường được Mẹ hay dì làm món bánh nầy đãi cả nhà, chúng tôi rất thích. Khi lớn lên, dì không còn nữa, Mẹ cũng lớn tuổi nên ít khi làm lại món bánh này. Đến phiên chị em chúng tôi thỉnh thoảng làm để đãi cả nhà. Mỗi lần làm tôi thường hồi ức về những ngày xưa, rất hân hoan và thích thú mỗi khi được Mẹ hay dì làm món bánh nầy cho ăn. Nhưng thời gian rãnh rổi cho việc bếp núc cũng rất hiếm hoi, có lần vào tiệm bánh, thấy họ có làm tương tự, tôi mừng lắm mua về ăn thử, nhưng càng ăn càng thất vọng vì cách họ làm không giống với những gì mình chờ đợi và đã quen thuộc.

Tôi hy vọng món bánh nầy sẽ được các bạn ưa thích.

Bánh Bông Lan Nhân Thịt:

Phần bánh: 6 Trứng gà tươi, 180g đường xay, 180g bột mì số 8, 50g bơ, 3 muổng café sửa đặc.

Phần nhân: 200g thịt nạc dăm, 50 g tôm khô (nếu thích), 1 lạp xưởng, 2 trứng muối, hành tím, muối, tiêu, đường, ngò rí. Có thể thêm một ít vỏ cam hay chanh tươi nếu thích.

1 khuôn bánh đường kính 25cm.

Cách làm:

Chuẩn bị trước phần nhân bánh

- Thịt nặc dăm băm nhuyển, hành tím băm nhuyển, trộn chung. Ướp một chút muối, đường và tiêu, trộn đều. Phi ít tỏi thơm, đem thịt xào chín.

- Tôm khô ngâm nước mềm, đâm sơ, phi tỏi thơm, xào cho săn lại, nêm ít muối, đường.

- Lạp xưởng hấp hay luộc chín, cắt hạt lựu.

- Hột vịt muối nấu chín, lấy lòng đỏ cắt hạt lựu.

- Hành rí rửa sạch, ngắt từng khúc.

- Bào một ít vỏ chanh hay cam tươi, xắt nhuyễn.

Phần bánh:

- Trứng đánh nổi, cho đường vào từ từ, đánh tiếp cho đến khi hổn hợp trứng đường dậy cao, màu kem nhạt.

- Rưới sữa vào, đánh tiếp.

- Rây nhẹ bột vào hổn hợp, dùng cây trộn bột trộn nhanh, nhẹ tay cho đến hết lượng bột, bảo đảm hổn hợp sau khi trộn không bị xẹp.

- Rắt nhẹ vào phần vỏ chanh hay cam tươi đã xắt nhuyễn. Bơ hơ chảy trộn nhẹ vào bột.

Chuẩn bị nướng:

- Mở lửa dưới của lò nướng ở nhiệt độ khoảng 250 độ C. Để nóng khoảng 5’.

- Khuôn bánh thoa bơ hay dầu, lót giấy mỏng ở xung quanh khuôn và đáy khuôn, rưới tiếp một ít bơ, tráng đều xung quanh.

Nướng bánh:

- Múc nhẹ bột đổ vào khuôn, khoảng 2/3 khuôn, đưa vào lò nướng khoảng 15-20’. Quan sát thấy bánh nở, se mặt, lấy ra, rắc nhân thịt, tôm khô, lạp xưởng, tròng đỏ hột vịt muối lên, phủ nhẹ đều mặt bánh.

- Đổ tiếp phần bột còn lại lên. Đưa vào lò nướng tiếp khoảng 15-20’ cho đến khi thấy lớp bột sau đã se mặt nở tiếp.

- Lấy bánh ra, khứa nhẹ hình chữ thập lên mặt bánh, rắt phần nhân còn lại lên trên mặt bánh, rải ngò đều lên mặt bánh.

- Đưa khuôn bánh vào lò, mở lửa trên và dưới nướng tiếp khoảng 5-7’, đến khi thấy bánh thơm vàng. Xăm tăm vào bánh, nếu không thấy ướt dính là bánh đã chín.

- Đem ra ngoài để ít phút, sẽ lấy bánh dễ dàng. Mặt trên của bánh là mặt có rắc thịt và ngò rí.

Bánh ăn nóng hay nguội đều ngon. Vị bánh mặn mặn, ngọt ngọt, thơm mùi ngò, thoang thoảng và hơi the mùi vỏ chanh, ăn không ngán. Có thể dùng bánh ăn sáng lót dạ, ăn giữa buổi, dùng để đãi khách trong tiệc mặn, tiệc trà…

Loại bánh nầy làm không khó, ăn không ngán như các loại bánh ngọt khác, nên chắc chắn sẽ tạo được sự ưa thích với mọi người. Bánh khép phải xốp mềm, vàng đều, lớp nhân mặt trên dính vào mặt bánh, khi cắt bánh, lớp nhân giữa phải nằm đều thành một lớp ở khoảng giữa bánh.

Nếu như các bạn làm lần đầu chưa đạt yêu cầu, tôi đề nghị các bạn nên gia tăng một số phụ liệu:

- 1 chút nhiệt tình để nghe nhận xét khen chê.

- 1 chút quyết tâm và 1 chút kiên nhẫn để thực tập lại lần sau….

Tôi bảo đảm các bạn sẽ thành công và nhận được sự tán thưởng với loại bánh bông lan nhân thịt nầy.

Chúc các bạn thành công và ngon miệng.

ĐT
Go to the top of the page
 
+Quote Post
bbt
post May 9 2010, 11:22 AM
Bài viết #2


Advanced Member
***

Nhóm: Administrators
Bài Viết: 7,139
Gia Nhập: 04/01
Thành Viên Thứ: 3



Re:Bánh Bông Lan Nhân Thịt.
Đam Tâm



Hiện nay, để phù hợp với nhịp sống hiện đại nhưng vẫn giữ được bếp lửa gia đình luôn ấm cúng, thị trường đã có một số loại bột pha chế sẵn, làm bánh rất tiện lợi và nhanh gọn. Muốn làm bánh muffin, có bột bánh muffin, chỉ cần thêm các loại trái cây, mứt, sô-cô-la theo ý thích. Muốn làm bánh choux, có bột bánh choux, chỉ phải làm thêm kem sữa, Muốn làm rau câu-thạch, có bột agar pha sẵn, v.v.v…Người nội trợ chỉ việc chọn mua loại bột phù hợp với loại bánh mình muốn làm để đem về thực hiện đỡ tốn rất nhiều công đoạn chuẩn bị.

Để làm ổ bánh bông lan nhân thịt, ngoài việc chuẩn bị phần nhân phải tự thực hiện, ta chọn loại bột làm bánh bông lan, việc pha trộn bột thực hiện theo các công đoạn đã được hướng dẫn trên bao bì đã đơn giản và nhanh gọn hơn nhiều.
- Thay lạp xưởng bởi xúc xích vissan, thay tôm khô bởi thịt chà bông làm sẵn…
Sau khoảng 25’ nướng chín, ta đã có một ổ bánh bông lan mặn thơm ngon, nóng hổi.

So với việc pha trộn bột theo phương thức truyền thống, bột bánh công nghiệp không thể thơm ngon bằng, nhưng không mất thời gian tỉ mỉ cho việc pha trộn và hoàn toàn không sợ bánh bị chai bột. (Tuy nhiên sự tiện lợi nầy có thể dẫn đến một hạn chế: nguy cơ bị lên cân và tăng đường huyết nhanh do việc làm bánh đã đơn giản và nhanh gọn hơn, thuận tiên hơn nên thường làm hơn)

ĐT


Go to the top of the page
 
+Quote Post

Reply to this topicStart new topic
1 Người đang đọc chủ đề này (1 Khách và 0 Người Ẩn Danh)
0 Thành Viên:

 



.::Phiên bản rút gọn::. Thời gian bây giờ là: 24th October 2014 - 09:40 PM