Thư từ bài vở xin gửi về địa chỉ email tcxulua@yahoo.com

Mọi tin nhắn cá nhân xin gửi cho bbt

Chào mừng Khách ( Đăng nhập | Đăng kí )

 
Reply to this topicStart new topic
> MỨT CHÙM RUỘT & TẮC XÍ MUỘI - Phan Thị Vân
bbt
post Jan 28 2011, 10:03 PM
Bài viết #1


Advanced Member
***

Nhóm: Administrators
Bài Viết: 7,132
Gia Nhập: 04/01
Thành Viên Thứ: 3



Để thú vị và an tâm…
Phan Thị Vân

Cuộc sống quá tất bật nên ngày nay hầu như ít ai còn nghĩ tới việc làm bánh, mứt chuẩn bị tết như ngày xưa. Mọi thứ đều được chuyên môn hóa, ra chợ mua là xong. Nhưng khi được nghỉ tết, nếu nhín chút xíu thời gian tự tay làm một món nào đó để chuẩn bị đón Xuân thì tuy cực nhưng khá thú vị và cũng an tâm hơn.
Sau đây tôi xin mạo muội “múa rìu qua mắt thợ” chia sẻ kinh nghiệm làm “Mứt chùm ruột” và “Tắc xí muội”.


MỨT CHÙM RUỘT



* Nguyên liệu:

+ 1 kg chùm ruột.
+ 600g đường cát (có thể tăng, giảm tùy khẩu vị và thời gian bảo quản ngắn, dài)

* Cách thực hiện:


+ Chọn trái chùm ruột chín, đẹp (trái to, vàng, không sâu bệnh), lặt bỏ cuống, rửa sạch, để ráo, cho vào ngăn đá tủ lạnh đến khi đông cứng rồi lấy ra, để ở nhiệt độ bình thường, trái chùm ruột sẽ mềm ra, vắt bớt nước chua;
+ Cho đường vào trộn cho tan ra và thấm đều;
+ Bắc lên bếp “sên” bằng lửa “liu riu” đến khi trái chùm ruột có màu đỏ hồng, nước đường hơi quánh lại (còn trong nồi khoảng non 1 chén ) thì nhắc xuống;
+ Vớt chùm ruột ra đem phơi nắng (phần nước đường này làm siro rất ngon) cho khô;
+ Cho vào keo để bảo quản.

Chú ý:
Nếu muốn mứt chùm ruột có màu đỏ đậm, đẹp thì có thể sên gián đoạn: sên được khoảng phân nửa thời gian thì nhắc xuống, để nguội và sau đó bắc lên bếp sên tiếp; hoặc có thể cho nước chùm ruột vắt ra lúc nãy vào thời điểm còn khoảng 1 chén nước đường.
Mứt chùm ruột ăn vào mấy ngày tết sẽ rất ngon, dễ ăn vì nó chua chua, ngọt ngọt, không bị “ngán” như các loại mứt khác.


TẮC XÍ MUỘI



Trái tắc còn gọi là trái hạnh, vỏ khi chín mềm có màu vàng cam, ít the hơn vỏ chanh; nước cốt trái có vị chua dịu, sử dụng như chanh, dùng làm nước uống rất tốt, có thể chữa bệnh viêm họng.
Sau đây tôi xin giới thiệu cách làm mứt tắc xí muội.
* Nguyên liệu:
+1kg trái tắc, nhớ chọn trái vừa chín, màu vàng;
+ 600gram đường cát.
* Cách thực hiện:
+ Trái tắc sau khi rửa sạch, để ráo, dùng dao bén cắt đôi, vắt nước cốt và hột ra; lượt bỏ phần hột, phần nước cốt giữ lại.
+ Dùng dao hoặc kéo cắt sợi vỏ trái tắc, cắt càng mỏng càng tốt.
+ Cắt xong thì cho nước cốt vắt ra lúc nãy vào, cho đường vào trộn cho thấm đều (có thể cho vào tí muối);
+ Đem phơi nắng. Khi phơi, thỉnh thoảng dùng đũa đảo cho đều. Nắng tốt, có thể phơi 3-4 ngày nó sẽ đặc quánh lại, màu vàng đậm rất đẹp, hấp dẫn.
+ Cho vào keo để bảo quản.
Món này uống với nước đá rất ngon (nếu sợ viêm họng thì pha với nước chín nguội để uống).

Trước thềm năm Con Mèo, Phan thị Vân kính chúc các Thầy Cô, các anh chị cùng các bạn một năm mới an khang, hạnh phúc.

Phan thị Vân


Go to the top of the page
 
+Quote Post

Reply to this topicStart new topic
1 Người đang đọc chủ đề này (1 Khách và 0 Người Ẩn Danh)
0 Thành Viên:

 



.::Phiên bản rút gọn::. Thời gian bây giờ là: 31st July 2014 - 10:19 AM