Thư từ bài vở xin gửi về địa chỉ email tcxulua@yahoo.com

Mọi tin nhắn cá nhân xin gửi cho bbt

Chào mừng Khách ( Đăng nhập | Đăng kí )

 
Reply to this topicStart new topic
> THAY ĐẤT VÀ TRỒNG MAI ĐẦU XUÂN - Mai Vàng
bbt
post Mar 2 2010, 09:30 PM
Bài viết #1


Advanced Member
***

Nhóm: Administrators
Bài Viết: 7,220
Gia Nhập: 04/01
Thành Viên Thứ: 3Thay đất và trồng mai đầu xuân
Mai VàngKính gởi: Anh Tư Nhà Quê

Anh biểu tui kể cho anh nghe chuyện thay đất trồng mai. Mấy ngày nay đừ quá, ê ẩm cả người vì bưng, xách nặng (tại mình lâu quá mới mần nên bị xổ thịt), hôm nay trăng mười sáu, tròn xoe, sáng ngời tui ngồi uống cà phê đêm trước sân (ngay chỗ tui và anh ngồi năm rồi) và viết cho anh vài dòng:

Cũng như nhiều người chơi mai, cứ sau tết Nguyên Đán là ai nấy cặm cụi cắt gọn cành, thay đất cho những chậu mai cưng của mình sau những ngày xuân khoe sắc.

Năm nay mấy cây mai của tui lại ra bông trước tết và cùng lúc lại đôm đầy lộc, nhưng dù sao cũng ráng vì “Phóng lao, phải theo lao” cho đã tấm thân già, chớ phải như anh ở không, tà tà uống cà phê ngày hai cử cho khỏe!

Anh biết không: cũng gần giống như anh về cái chuyện “tức”, tui làm mệt còn lại thêm phát nóng cái anh bạn nhà cạnh bên, cứ ngồi nhìn rồi góp ý tỷ lệ trộn đất, phân, tạp chất tươi xốp, cách uốn nghiên cành,… làm mình phát quạu vì cận lân nên tui chỉ biết mỉm cười, gật đầu lấy lệ, không đáp lại và cứ tự thân làm tới, mặc kệ ảnh.

Nói về anh bạn nhà cạnh bên, tuy chơi mai đã lâu, thích khoe khoang, thường đổi thay chất dinh dưỡng và công thức trộn đất để tạo dinh dưỡng “siêu bền” cho cây. Ngoài miệng thì “nổ” nhưng kết quả mấy cây mai hàng năm của ảnh cũng không hơn ai và ngoài ra có một số phải chịu số phận “còi cọc”, “èo uột” hoặc chết dần, chết mòn,…

Sau hai ngày nghỉ tui cũng thay xong mấy chậu mai quý của mình, ngồi nhắm ngụm cà phê thưởng thức hương vị thơm, đắng đắng, ngọt chạy, ngắm từ từ vào cơ thể, tôi ưởn ngực hít thật sâu không khí trong lành, mát dịu của ngọn gió chướng và nhìn sang những cây mai con mơn mỡn, xanh tươi của anh bạn nhà bên cạnh rồi tôi lắc đầu, thầm nghĩ “Tội nghiệp, rồi đây tụi mầy sẽ bị chủ đưa vào chậu, hút những thứ dinh dưỡng ít đất, nhiều tạp chất khác lạ, hoặc sẽ bị thay mãi cách trồng theo và tụi mầy sẽ bị èo uột như những cây đang nằm trong chậu kia.

Đã khuya, xin phép Anh tui dừng. À, tuần tới nầy tui định về quê bứng một số mai ba năm tuổi để mang nó về chợ và đặt vào chậu, với hy vọng năm Tân Mẹo sẽ ra bông xum xuê đón tết và mừng người quen dìa,… vì hai năm rồi tui làm theo hướng dẫn của anh bạn đó nên nhiều cây bị chết. Lần nầy tui nhất định làm theo ý mình, vậy anh có bí quyết nhờ chỉ thêm, nhân tiện tui mời anh thứ bảy tới (06/3/2010) ghé uống cà phê với tui ở "Quán 188" để tỏ lòng biết ơn trước.

Thân ái.

MV
Go to the top of the page
 
+Quote Post
bbt
post Mar 3 2010, 09:36 PM
Bài viết #2


Advanced Member
***

Nhóm: Administrators
Bài Viết: 7,220
Gia Nhập: 04/01
Thành Viên Thứ: 3LẠM BÀN CHUYỆN CÂY MAI
Tư Nhà QuêÔng bà ta thường nói: “ đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu”, đúng quá đi thôi! Tui chỉ nhắc sơ cây mai hôm tết của ông hàng xóm là gãi trúng chỗ ngứa của thầy Ba rồi! Nói đến lãnh vực này thì thầy bàn tới giao thừa năm Mẹo vẫn chưa hết.

Bận đó ghé thăm ông bạn già, hơn tui mười lăm tuổi. Vừa vào tới ngõ là ổng nhận ra liền. Mừng lắm. Sẵn đang ngồi uống trà cạnh mấy gốc mai, lật đật rót cho tui một ly rồi vào đề ngay. Nào là gốc này thằng rể ở Cồn Tiên mới gởi tặng. Gốc kia chánh tông giống mai Thủ Đức. Gốc nọ chị sui ở Sa Đéc cho,vân vân và…vân vân…Tui “bị” nghe mà không dám lộ vẻ khó chịu. Nghệ thuật xã giao thì phải làm bộ lắng nghe. Thành ra, thầy Ba chịu khó nghe anh hàng xóm chỉ cách bón phân và thay đất cho mai thì quả là đắc nhân tâm rồi! Nghe một lẽ, còn làm theo là lẽ khác. Tội gì cãi lại cho mệt, nay mai thiếu gạo qua mượn e gặp khó. Tui tập cái tánh này cũng vất vả lắm. Ban đầu thực hành với vợ. Tỉ như bả biểu bớt la cà tán dốc ở mấy quán cà phê đi, tui cười hề hề ra vẻ như nghe. Đợi bả xách giỏ đi chợ thì vọt, làm sao biết được? Hoặc giả bị sai giặt đồ, cũng chịu khó cười tựa hồ "chấp hành" rồi...làm bộ quên. Đờn bà nào thấy thau đồ dơ cũng gay con mắt, sẽ tự động đem giặt thôi. Mình khỏi mang tiếng nạnh vợ.

Quả thiệt chăm sóc mai là cực kì khó. Làm không đúng nó không chịu trổ bông thì uổng công. Một năm nào: thay đất, bón phân, tỉa cành, tưới nước, tạo dáng, lặt lá…rồi mấy ngày tết nó chỉ ra lá xanh um có phải tức không? Nhưng, dòm mai đang trổ mới là nghệ thuật! Có thể chia làm ba bực từ thấp tới cao: ngó mai, ngắm mai và dòm mai. Đừng vội cho rằng ba kiểu đó là một. Này nghen:

- Ngó mai, mang tính tình cờ, tỉ như khi đi ngang chậu mai ai đó đang trổ, tiện mắt ngó ngang vậy thôi, không rảnh để đứng lại nhìn kĩ.

- Ngắm mai, bực này cao hơn, phải quan sát coi có mấy cánh, màu sắc đậm đà hay không. Ngoài ra lỗ mũi phải tinh, để thẩm định thơm nhiều hay ít. Hỏng phải mai nào cũng thơm như nhau. Thậm chí cái nhuỵ cũng khác nữa! Cần phải phân biệt.

- Dòm mai, là bực thượng thừa. Phải đợi lúc hừng đông, mặt trời chưa ló dạng, sương khuya còn mờ mờ nhìn chưa rõ mặt, ra dòm mai hé nụ mới là điều kì thú. Nên lựa chỗ đứng sao cho lưng quay dìa hướng tây để không che khuất ánh sáng, nhìn thật kĩ những búp vừa hé. Thông thường chỉ vài chục búp trở lại. Nó từ từ he hé, ban đầu chỉ thấy một vạch màu vàng ở đầu nụ, sau rõ dần, rõ dần... như mĩm cười với ta. Khi mặt trời vừa lộ thì những bông mai vàng tươi nở rộ tựa cái miệng chúm chím của mấy cô thôn nữ khiến người dòm ngất ngây.

Sáng sớm ngày tết, thức tập thể dục xong là tui rề lại mấy gốc mai để dòm. Lúc đầu bà xã lấy làm khó hiểu. Hà cớ gì ông chồng mình đứng nhìn chăm chú mấy nhánh mai như mê mẫn vậy? Tết nhứt sợ gây nên không hỏi. Liên tiếp mấy ngày như thế, nhịn không được, hỏi đại:

- Ông làm sao hử? Đang không mà nhìn trân trối mấy nhánh mai, tuồng như nhớ ai?

Tui hứ một cái, chực nhớ ngày tết, nên xuống giọng:

- Bà không biết đó thôi. Dòm mai đang trổ đã lắm đa! Một năm chỉ được mấy ngày. Phải tận dụng.

Bả muốn cãi nhưng thôi. Chắc ráng kiêng cữ ngày tết. Thành ra hạnh phúc của tui được nhân đôi!

TNQ
Go to the top of the page
 
+Quote Post
bbt
post Mar 9 2010, 09:36 PM
Bài viết #3


Advanced Member
***

Nhóm: Administrators
Bài Viết: 7,220
Gia Nhập: 04/01
Thành Viên Thứ: 3RE: THAY ĐẤT VÀ TRỒNG MAI ĐẦU XUÂN
MAI VÀNG

Anh Tư thân mến!

Tui phục anh sát đất cái kế “hòa hoãn” nầy, còn tui thì khó lắm vì bà xả ghét cây kiểng, nên mọi việc trong nhà hễ tui thấy là làm để lấy điểm với bả rồi đi chăm sóc cây kiểng mà không bị quở trách; đồng thời tui có cái kế nữa là ban đêm phòng ai nấy ngủ “nội bất xuất, ngoại bất nhập”, khà, khà,… độc đáo không anh? Mình phải “ăn miếng, trả miếng chớ”.

Nghe tui kể với anh là mấy cây mai hôm tết trổ bông lãng ồ, thì anh Năm Đồng Bằng gõ dây thép đến cười tui quá mạng. Ảnh nói sao không hỏi ảnh. Cây kiểng đã trồng hết rồi. Ảnh hỏi tui mấy con gà tết năm đó còn không? Và hẹn ba chúng ta sẽ bắt cá với nhau một chầu: là tết đến mỗi người tự chụp tấm hình cây mai của mình để gặp nhau và so sánh, nếu ai thua thì mua rượu và bắt mấy con gà đó làm thịt nhậu một trận đã đời.

Anh thấy sao? Phải cố gắng nha, chớ anh Năm Đồng Bằng mát tay lắm đó, ảnh làm cái gì cũng mát tay lại có bà xả cũng thích cây kiểng và trợ sức nữa. Tui thấy lo lo nhưng phải cố gắng thiệt nhiều, hẹn đến tết sẽ biết cây mai của ai về nhứt nha.

Tạm biệt.

MV
Go to the top of the page
 
+Quote Post

Reply to this topicStart new topic
1 Người đang đọc chủ đề này (1 Khách và 0 Người Ẩn Danh)
0 Thành Viên:

 .::Phiên bản rút gọn::. Thời gian bây giờ là: 20th January 2017 - 02:10 AM