Thư từ bài vở xin gửi về địa chỉ email tcxulua@yahoo.com

Mọi tin nhắn cá nhân xin gửi cho bbt

Chào mừng Khách ( Đăng nhập | Đăng kí )

 
Reply to this topicStart new topic
> HẤP DẪN NHỮNG MÓN ĂN TỪ BẮP - Trần Trọng Trí
bbt
post Nov 11 2009, 07:45 AM
Bài viết #1


Advanced Member
***

Nhóm: Administrators
Bài Viết: 7,117
Gia Nhập: 04/01
Thành Viên Thứ: 3



HẤP DẪN NHỮNG MÓN ĂN TỪ BẮP
Trần Trọng Trí



Hầu hết ở nông thôn ai cũng biết trái bắp là một trong các loại lương thực gắn bó với con người, có thể thay thế cơm. Các bà nội trợ dùng bắp chế biến rất nhiều món ăn dân dã tài tình, hấp dẫn để làm no dạ, khi giá gạo tăng cao.

Ngày nhỏ, chắc chắn các bạn trẻ ai cũng có những kỷ niệm được ăn những trái bắp nấu chín vừa được vớt ra từ nồi còn bốc khói, hay những gói bắp xôi, bắp hầm vừa dẽo, vừa thơm lừng, rắc thêm gia vị muối mè, dừa nạo.

Đạo đáo hơn, những người dân quê chân chất còn biến tấu món ăn hơi “quê... quê một tí”, tuy nhiên, nếu thử qua một lần sẽ bị “ghiền” ngay, là món bắp nấu ăn với mắm sống. Thông thường, người ta chọn loại bắp nếp dẽo nấu chín, rồi dùng tay bốc con mắm sặc bướm hoặc con mắm linh loại ngon đã được chao đường, trộn thính xả, ớt bầm nhuyễn thơm phưng phức. Sau động tác lột trái bắp bỏ vỏ, dùng răng cạp miếng bắp, cắn một chút mắm, chậm rãi vừa nhai vừa lắng nghe vị mặn mòi, ngọt ngon kỳ lạ từ hạt bắp được món mắm tứa ra đầu lưỡi... đến hấp dẫn biết chừng nào (?) Người xưa đã nghĩ ra được món ăn dân dã, mộc mạc lại vô cùng thú vị, ăn hoài không biết no.

Nhớ lại câu chuyện cổ tích nước ta kể rằng ! Ngày xưa có một Hoàng tử đi lạc vào rừng, lúc đói lả được người tiều phu đem đút cho chén cháo bắp mắm hến, Hoàng tử ăn xong chén cháo tưởng là cháo trân châu, mắm mắt phượng của Hoàng gia, liền tỉnh táo trở lại bình thường.

Hồi còn đi học, nhà thằng bạn có trồng cả công bắp, rủ về nhà, ra ngay đám bắp ngoài vườn vừa đúng lứa, bẻ xuống, đốt lửa nướng tại chỗ, rồi phết nước muối dầu hành, chưa ăn, nhìn những hạt bắp non vàng lườm thơm phức đã thấy lưỡi đổ mồ hôi.

Hiện nay, khi công nghệ rang bắp đạt đỉnh cao, người ta đã dùng máy rang cho hạt bắp nở bung như những cánh hoa tuyệt vời. Lứa tuổi ô mai thường mua loại bắp này dấu vào cặp, thỉnh thoảng lấy ra nhai một ít, cảm thấy cái ngọt ngào từ những hạt bắp trắng ngần vô cùng lý thú !

Ngoài ra, trong bữa ăn hằng ngày, ngoài cơm có thêm món canh bắp nấu với rau mồng tơi, rau dền, rau bù ngót... mà chất tươi của bắp, của rau hòa quyện vào nhau nghe ngọt lịm bờ môi, khó phai nhòa trong ký ức khi khối tình quê đậm đà quyến rũ tình làng, tình đất.

Còn nữa... món chè bắp nước cốt dừa, đường cát trắng cũng tuyệt cú mèo.

Muốn có nồi chè bắp ngon, nên chọn trái cấp mẩy để khi nấu cho nhựa sóng sánh vàng. Bắp mua về dùng dao xát mỏng cho vô cối quết nhuyễn. Vắt nước cốt dừa dão cho vô nồi bắc lên bếp đun sôi rồi cho bắp vào nấu, đến khi lên nhựa. Sau đó, để dường cát trắng vô, nêm thêm ít muối. Chè chín, hương vị lan tỏa, muốn ăn nóng múc ra chén ăn ngay chan thêm ít nước cốt dừa đậm đặc nhằm tăng vị béo.

Ngày nay, ngoài loại bắp hạt, còn có loại bắp non, dùng nấu súp rất ngọt và chế biến được nhiều món ăn không kém bắp hạt. Đây là loại bắp mới xuất hiện từ 5, 6 năm, nhưng đã chiếm vị trí quan trọng, lấn át cây bắp thu hoạch hạt. Chủ yếu là người trồng bắp non có được điều kiện thuận lợi trong canh tác và tiêu thụ sản phẩm, thu lãi cao.

Vâng, bắp là loại rau quả thay thế lương thực. Đúng như dân gian đã nói: “Chắc ăn như bắp”. Quả thật, trái bắp đã chế biến được nhiều món ăn ngon tuyệt vời: Người trai tịnh quết bắp non, trộn với nấm rơm cho nhuyễn pha chút bột năng, nêm nếm gia vị bắc chảo, cho dầu vào phi tỏi đem chiên, là có món ăn với bánh mì ngon lành, không thua kém bánh mì patê ?

TTT


Đ
a chỉ: Trần Trọng Trí 46-48-50 Trần Hưng Đạo (Chợ Mới - An Giang).
Email: trantrongtri40@yahoo.com.vn
Go to the top of the page
 
+Quote Post

Reply to this topicStart new topic
1 Người đang đọc chủ đề này (1 Khách và 0 Người Ẩn Danh)
0 Thành Viên:

 



.::Phiên bản rút gọn::. Thời gian bây giờ là: 23rd July 2014 - 02:39 PM