Thư từ bài vở xin gửi về địa chỉ email tcxulua@yahoo.com

Mọi tin nhắn cá nhân xin gửi cho bbt

Chào mừng Khách ( Đăng nhập | Đăng kí )

 
Reply to this topicStart new topic
> GÀ NẤU TIÊU XANH - MÓN NGON CỦA MẸ - Đan Tâm
bbt
post Jul 17 2009, 08:38 PM
Bài viết #1


Advanced Member
***

Nhóm: Administrators
Bài Viết: 7,137
Gia Nhập: 04/01
Thành Viên Thứ: 3



GÀ NẤU TIÊU XANH - MÓN NGON CỦA MẸ
Đan Tâm



Tôi có một cô bạn, khi xem một số món ăn giới thiệu trên trang web Tân Châu Xứ Lụa, đã yêu cầu tôi: “ Khi nào rãnh, cho mình thêm vài công thức nấu ăn nhé. Nhờ la cà trên mục ẩm thực mà mình đã biết làm thêm một số món ăn và được mọi người xung quanh khen ngợi đó”. Nhớ lời hứa với bạn, hôm nay tôi gởi bài: Gà Nấu Tiêu Xanh, trước tặng bạn và sau là tăng dung lượng cho mục ẩm thực!

Thật ra cách nấu cũng không có gì phức tạp, như mẹ tôi từng bảo: việc nấu nướng không có gì khó khăn hay khó học, nếu người nấu có sự yêu thích hay chuyên tâm vào việc nấu nướng thì sẽ nấu ăn ngon thôi.

Sau đây là liều lượng cho khẩu phần khoảng 6-10 người ăn:

Gà : 1 con ( hay 1kg thit gà)

Pate gan (loại ngon): 300gr

Gan tươi: 200gr

Cà rốt: 2-3 củ/ 300gr

Khoai tây : 2-3 củ/ khoai tây bi: 300gr.

Tiêu xanh: 300gr ( nếu không có tiêu tươi, mua tiêu hộp cũng được)

Dừa tươi: 2 trái - lấy nước dừa.

Hành tây: 2 củ ( không có cũng được)

Hành, tỏi, muối, tiêu, đường, ngò rí

Bột năng/ bột bắp: 2 muổng canh

Bánh mì

Cách thực hiện;

1/ Chuẩn bị:

- Hành , tỏi băm nhuyễn.

- Gà làm sạch, chặt miếng vừa ăn, ướp gia vị; hành tiêu tỏi, muối đường. Ướp gà khoảng từ 2-3h cho thấm gia vị.

- Cà rốt, khoai tây gọt vỏ, xắt miếng 2/3 bao diêm. Xào sơ với hành và tỏi phi cho thơm.

- Gan tươi bằm nhuyễn. Đặt chảo dầu: phi hành tỏi vàng, cho gan vào xào chin.

- Pate gan tán nhuyễn.

2/ Nấu:

- Lấy 01 cái nồi lớn, bắt lên bếp, cho dầu ăn vào, phi hành tỏi cho thơm, trút gà đã ướp vào. Xào cho gà rút hết gia vị vào trong thịt. Trút pate gan vào. Xào tiếp cho thịt gà thấm pate gan

- Trút nước dừa tươi vào nồi thịt gà.

- Cho cà rốt và khoai tây vào rim nhỏ lửa, nấu mềm

- Cho gan đã xào chín ở phần 1 vào nồi.

- Nấu đến khi nước còn xâm xấp nồi và gà, khoai tây, cà rốt vừa chín mềm.

- Thả tiêu xanh vào nồi.

- Nêm nếm: muối, đường, bột nêm….sao cho đậm đà vừa ăn

- Pha ít bột năng với nước, hòa tan, cho vào nồi, cho nước trong nồi trở nên hơi sánh.

- Cho củ hành tây đã gỡ thành múi vào nồi.

3/ Trình bày:

- Múc gà nấu pate vào tô trẹt.

- Gắp ít dây tiêu rãi lên mặt.

- Cho ít nhánh ngò lên trên mặt trang trí

- Dùng với bánh mì + muối tiêu chanh.

Yêu cầu:

- Gà chin, vừa mềm, không dai, không bở. Thịt gà thấm gia vị vừa ăn, thơm mùi pate gan.

- Cà rốt : mềm ngọt và khoai tây : mềm bùi, không nát.

- Nước gà nấu pate- hơi sánh, đậm đà, thơm mùi pate gan và thoảng vị tiêu, dùng để chấm bánh mì.

- Các dây tiêu xanh khi ăn có vị thơm nhẹ và cay nồng, kích thích khẩu vị, và làm món gà nấu tiêu trở nên ngon miệng hơn.



Chuyện quanh món gà nấu tiêu xanh:

Chúng tôi vặn hỏi mẹ: “Sao không gọi: “gà nấu pate gan”; vì gia vị chủ đạo trong món nấu nầy là pate gan mà? “ Mẹ tôi cười giải thích: “ Pate gan thành phần chủ đạo trong món nầy , làm món gà nấu béo và thơm, thêm Tiêu vào, vị tiêu thơm cay nhẹ và và nồng ấm làm món ăn đỡ ngấy, kích thích khẩu vị người ăn hơn, mỗi khi ăn nhằm hạt tiêu sẽ thấy thích thú hơn”

Đây là món nấu sở trường của mẹ tôi. Chúng tôi thường nói đùa:” Mẹ chuyên trị các món về gà” . Các món nấu: Gà nấu rượu, cà-ri gà, gà nấu ra-gu…mẹ tôi nấu rất ngon, và đặc biệt món gà nấu tiêu xanh thường xuyên có mặt trong thưc đơn đám tiệc của gia đình. Thường trong thực đơn nấu tiệc chúng tôi ngầm phân chia: Các món khai vị: gỏi, cua farci…hay các món lạ lạ do tôi sưu tầm và thực hiện, dì Út tôi đảm nhiệm các món chiên: chả giò, tôm hay cua lột lăn bột… và các món thuộc hệ lẩu. Còn các món ăn về gà bao giờ cũng do mẹ tôi bao thầu thực hiện. Chúng tôi rất thích món gà nấu tiêu xanh do mẹ tôi nấu. Gà bao giờ cũng vừa ăn, thơm và đậm đà, thịt gà mềm nhưng không bở. Khoai mềm, cà rốt vừa chín mềm và ngọt, hạt tiêu thơm nồng, đặc biệt nước nấu gà thơm và béo: dùng đề chấm bánh mì thật tuyệt vời.

Đan Tâm



Go to the top of the page
 
+Quote Post

Reply to this topicStart new topic
1 Người đang đọc chủ đề này (1 Khách và 0 Người Ẩn Danh)
0 Thành Viên:

 



.::Phiên bản rút gọn::. Thời gian bây giờ là: 1st October 2014 - 09:33 PM