Thư từ bài vở xin gửi về địa chỉ email tcxulua@yahoo.com

Mọi tin nhắn cá nhân xin gửi cho bbt

Chào mừng Khách ( Đăng nhập | Đăng kí )

 
Reply to this topicStart new topic
> LẨU LƯƠN - MÓN NGON NGÀY ĐÓ - Đan Tâm
bbt
post Apr 1 2009, 09:53 PM
Bài viết #1


Advanced Member
***

Nhóm: Administrators
Bài Viết: 7,139
Gia Nhập: 04/01
Thành Viên Thứ: 3



Lẩu Lươn- Món ngon ngày đó
Đan Tâm



Đã lâu lắm rồi gia đình tôi không ăn món canh chua lươn, hôm nay về thăm ba mẹ được mẹ đãi món canh chua lươn, vừa ăn chúng tôi vừa nhắc lại kỷ niệm ngày xưa…


Ngày chúng tôi còn nhỏ, ba mẹ tôi lại khá bận rộn, nên bửa cơm gia đình thường chỉ quan trọng vào buổi chiều. Buổi trưa chỉ ăn uống qua loa, và thường buổi trưa mẹ ủy thác tôi việc lo cơm nước cho gia đình. Con bé mười tuổi – tôi lúc đó- rất ý thức trọng trách chị Hai của mình nên cố gắng vai trò của mình lắm. Xem mẹ làm món ăn hay học được món nào từ ai là ít hôm sau tôi thực hành ngay món đó. Nhưng tôi chỉ nấu các món thịt: thịt heo, thịt bò, gà (gà phải được làm thịt sẵn), còn các món cá, lươn…đành chịu. Tôi rất sợ phải làm cá, chỉ nghĩ đến việc làm vẩy con cá còn sống đã eo ôi là sợ! Nói gì đến việc làm lươn. Dù cả nhà tôi đặc biệt rất thích món: lẩu Lươn- hay canh chua Lươn, ăn với bún. Món nầy nếu muốn ăn chỉ gọi tiệm hay chờ mẹ ra tay thôi.

Có những hôm trưa tan trường, tôi đi nhanh về hướng sạp hàng vải của mẹ, bụng đói cồn cào, lòng thầm mong sẽ được mẹ cho ăn cơm tiệm, khỏi phải về nấu cơm. Vừa đi, tôi vừa thả hồn tưởng tượng các món ăn:”… chà hôm nay mà được ăn lẩu thập cẩm hay lẩu Lươn ăn chung với bún thiệt là ngon tuyệt cú mèo!"

Vừa bước tới sạp hàng của mẹ, tôi phụng phịu: “ Mẹ ơi, con đói bụng quá! Hôm nay mình kêu món gì ăn đi, chờ về nhà nấu cơm lâu lắm!”. Hưởng ứng với lời tôi, ba đứa em đồng thanh: “ Con cũng đói bụng nè, không chờ được đâu”. Mẹ mỉm cười, hỏi: “ Tụi con muốn ăn gì? “ . Chúng tôi mỗi đứa một tiếng nhao nhao: “ Gọi cơm chiên Dương Châu nghe mẹ”, “ Con muốn ăn cơm xá xíu ông Năm Cháo Gà”, “ Con muốn ăn cơm sườn”... Tôi chen vào: “ Mẹ ơi, gọi lẩu Thập cẩm hay lẩu Lươn ăn với bún đi mẹ, ba thích ăn gì có canh mà!” .

Không uổng phí là con gái rượu của ba, lời đề nghị của tôi được mẹ chấp thuận ngay. Mấy nhóc em tôi hơi xìu khi không được như ý, nhưng nhanh chóng vui lại ngay, được ăn lẩu Lươn đứa nào cũng thích. Mẹ phân công: đứa chạy ù ra gọi lẩu Lươn, đứa đi mua thêm bún, đồng thời nhắn gọi dì, chú, thím tôi… khoan ăn cơm trưa, chừa bụng cùng ăn với gia đình tôi cho vui.

Cửa hàng cũ của ông nội tôi có diện tích khá rộng, ông chia cho mẹ tôi và thím tôi, mỗi người vài mét vuông làm sạp buôn bán, phần còn lại ông để chú Út đứng bán thay ông. Những lúc gia đình tôi ăn trưa tại nơi bán, ba mẹ tôi tận dụng các khoảng diện tích còn dư phía sau, liên thông sạp hàng của Mẹ, của thím và chú Út tôi, để kê bàn, sắp ghế , thành những bàn tiệc dã chiến cho trên mười người cùng ngồi ăn uống.

Nơi bán lẩu Lươn nằm ké trên hiên tiệm Tân Lạc Viên, gần nơi bán thịt quay, vịt quay và xá xíu… của bác Năm cháo gà. Từ đàng xa, ta đã có thể ngữi được mùi thức ăn bay lên thật hấp dẫn. Đến nơi, đã thấy mấy chục cái cù lao sắp sẵn thức ăn chỉ chờ có khách gọi sẽ châm nước dùng vào. Hai nồi nước dùng thật to, hơi nghi ngút. Tiếng lươn chiên xèo xèo, mùi xả + tỏi ớt …làm cồn cào gan ruột. Có hai loại lẩu được bán tại đây: lẩu thập cẩm và lẩu lươn. Tôi gọi một cái lẩu lươn, đồng thời chỉ chổ để giao đến nhưng chưa chạy vội về mà còn cà rà đứng nhìn người chủ thực hiện món lẩu. Trong lẩu đã để sẵn bắp chuối bào, bạc hà, đậu bắp, khóm, cà chua… Người chủ quán như một vị nữ tướng tung hoành ngang dọc giữa trận tiền - xung quanh là đám nồi chảo to tướng: vừa nhanh nhẹn chiên sơ những khoanh lươn cắt khúc rồi sắp vào lẩu, châm nước dùng vào, rắc lên trên rau gia vị nấu chua, đồng thời điểm tô những khoanh ớt đỏ rực. Chị đậy nắp lại, rồi lom khom lấy những hòn than đã đốt cháy đỏ rực cho vào miệng lẩu làm mồi than, dùng quạt thật mạnh cho than bén cháy bùng lên. Thoáng chốc đã xong một cái lẩu chuẩn bị cho đem giao.

Ở tại tiệm, em tôi đã đi thêm bún về và mọi người đang ngồi chờ sẵn. Lẩu đã được giao tới cùng với hai dĩa nước mắm, kèm chục chén đủa phục vụ. Đây là lẩu chua cay, ăn với bún rất phù hợp và ngon. Tôi mau mắn gắp bún vào chén cho mọi người, dằm ớt vào hai dĩa nước mắm rồi hé mở nắp lẩu thăm chừng. Một mùi thơm bốc lên ngào ngạt khiêu khích cái bao tử đang biểu tình nãy giờ. Nước trong lẩu từ sôi lăn tăn chuyển sang sôi bùng lên. Đậu bắp, bạc hà, cà chua chuyển màu chín tới. Mọi người mời chào nhau vài câu xã giao rồi bắt đầu nhiệt tình nhập cuộc.

Cái cù lao nóng nghi ngút khói. Màu sắc của các thành phần trong lẩu điểm tô lẫn nhau tăng phần hấp dẫn cho món ăn. Những khúc lươn nâu vàng, cà chua hồng đỏ, bạc hà và đậu bắp trắng xanh, khóm vàng rực, rau gia vị chua xanh ngát, cùng chen vai nhau ẩn hiện trong nồi lẩu nước trong vắt với óng ánh óng ánh xã, ớt và tỏi phi trên mặt. Chan nước dùng của lẩu vào chén bún, gắp vào một ít bắp chuối bào đã trụng trong lẩu chín tới, gắp vào ít bạc hà, thơm,..rồi thưởng thức. Nước dùng đã được nêm nếm vừa ăn: mặn mà, chua ngọt, cay nhẹ và thơm phức. Những khúc lươn chiên vàng rộm trông thật quyến rũ. Thớ thịt lươn dai ngọt, lại được chiên trước với sã, tỏi và ớt phi nên càng thơm ngon, vị đậm đà quyến rũ hơn. Nếu ai thích ăn cay hơn, hãy chấm chén nước mắm đã dằm ớt thật cay, để cảm nhận vị mặn và cay đã tôn món ăn thêm lên nhiều lần. Bắp chuối bào trơn giòn, đậu bắp và bạc hà giòn mát…ăn chung với bún trơn mềm, thật hấp dẫn. Buổi trưa mệt và đang đói bụng, được húp nước lẩu nóng với đầy đủ vị: mặn- ngọt- chua- cay, thật là dễ ăn và ngon miệng. Chúng tôi thích thú lắm, được ăn lẩu lươn là một bửa tiệc đối với chúng tôi, thay vì phải về nhà chờ nấu nướng...

Sau này, khi chợ chuyễn đổi vị trí khu vực mua bán nhiều lần, chúng tôi không còn chổ để bày tiệc dã chiến nữa, nên nếu muốn ăn lẩu lươn chỉ có đợi mẹ nấu cho ăn vào buổi chiều về . Gia đình chúng tôi thích ăn lẩu vào các buổi chiều trời mưa hay lúc tiết trời se lạnh. Lúc đó, được ăn lẩu nóng mới đạt được sự thú vị hơn hẳn bình thường.

Lẩu lươn mà gia đình tôi thường ăn cũng là một loại canh chua, nấu với lươn, và thích để trong nồi nấu lẩu để luôn giữ nóng. Như bất kỳ loại lẩu nào, lẩu ngon phải có nước dùng ngon, do đó việc nêm nếm đúng vị đã chiếm hơn 50% yếu tố thành công của lẩu. Ngoài những thành phần thông thường trong món canh chua, mẹ tôi thích cho thêm măng chua khi nấu với nhận xét: măng chua bào mỏng giòn giòn, vị chua , ăn ngon miệng hơn hẵn các loại thực phẩm nấu chua khác (Canh chua cá hú hay cá bông lau nếu nấu với măng chua càng ngon và bớt ngán hơn rất nhiều).

Có một kỷ niệm khi nấu canh chua -lẩu lươn trong gia đình: lần đó, mẹ tôi sai em gái tôi (lúc đó khoảng 9- 10 tuổi) ra chợ mua lươn sống về nấu lẩu lươn. Đi dọc đường, dây cột lươn bị đứt, con lươn chuồi ra ngoài giỏ, bò đi. Em tôi hốt hoảng bắt lại, nhưng con lươn trơn tuột làm nhỏ không thể nào bắt được. Nhỏ vừa rượt theo bắt vừa khóc mêú máo, bỏ thì sợ bửa cơm chiều không có thức ăn, bắt thì ghê…Trầy trật mãi vẫn không bắt lại được, nhỏ đành đi về nhà trong bộ quần áo lấm lem, vừa kể với mẹ vừa khóc hu hu, trông thật tội nghiệp! Từ đó, nhà tôi ngưng không ăn món ăn lẩu lươn cho đến những năm gần đây mới ăn lại món nầy. Bây giờ, mỗi lần được mẹ nấu cho ăn món nầy, chúng tôi lại nhớ đến những hình ảnh năm xưa.

ĐT

Go to the top of the page
 
+Quote Post

Reply to this topicStart new topic
1 Người đang đọc chủ đề này (1 Khách và 0 Người Ẩn Danh)
0 Thành Viên:

 



.::Phiên bản rút gọn::. Thời gian bây giờ là: 24th November 2014 - 09:42 PM